Cuộc sống của người dân Phú Quý gắn liền với biển nên hải sản là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Có khi chỉ là một nồi canh cá luộc, hấp, hoặc nướng lên ăn, nhưng chính hương vị, độ tươi ngon của hải sản sẽ để lại cho du khách nhiều ấn tượng. Du khách đến đảo sẽ bị lôi cuốn bởi những món ăn đặc sản biển nơi đây như: cua huỳnh đế, cua mặt trăng, cá mú đỏ, ốc nón, gỏi ốc… được chế biến rất đơn giản.
Cua huỳnh đế, cua mặt trăng rất thơm và ngon thường được hấp, ăn với muối tiêu chanh hoặc nấu cháo. Cua huỳnh đế có quanh năm nhưng nhiều nhất là tháng chạp âm lịch. Ðây cũng là thời gian mà cua ngon nhất: to, chắc thịt và gạch cua nở đầy mai.
Cá Mú đỏ được xem là đặc sản của vùng biển này với độ thơm ngon, thịt ngọt, da cá mú chỉ cần hấp với gừng cùng hành hoa cũng đã mang lại cho du khách một hương vị khó quên. Hiện nay, Phú Quý là huyện đảo duy nhất của tỉnh Bình Thuận thành công trong việc nuôi cá mú bằng lồng bè thả trên biển.
Gỏi ốc cũng là một món ăn rất hấp dẫn tại đảo, được chế biến từ các loại ốc tươi ngon như: Ốc Gai, Ốc Giác, Ốc nón (ốc đụn), Ốc bàn tay, Ốc vú nàng…và được ăn kèm với bánh tráng nướng. Hương vị đậm đà cộng với mùi thơm của rau hòa quyện cùng vị cay của ớt, vị ngọt của ốc ăn mãi mà không thấy chán.
Ngoài ra, Phú Quý còn nhiều đặc sản khác nữa cũng hấp dẫn không kém như: mực tươi, mực một nắng, cá thu, các món ăn từ dông, tôm hùm, gỏi rau câu…
Hải sâm là loại được nhiều người ưa thích nhất. Họ cho rằng ăn hải sâm là bổ thận, tráng dương, thuần âm. Với giá trị dược liệu đó, hải sâm thường “đứng” trong những bữa tiệc long trọng, và nó là nguồn lợi xuất khẩu của ta vì rất được các nước Đông Nam Á và các quốc gia: Canada, Mỹ, Úc,… ưa chuộng. Theo các ngư dân ở đảo Phú Quý, có khoảng 100 loài hải sâm mang màu sắc, kích thước và tên gọi khác nhau.
Trong số đó, họ chỉ phân biệt được 10 loại như sau: vú trắng (và bông), vú đen, hắc, nâu, rít, táo (lựu), gai (thơm), tói phương, đỉa da trắng, đỉa nậm. Đây là những loài hải sâm có màu trắng đục như nước vo gạo, có đốm xanh, vàng nghệ, nâu sậm, đen mực tàu.
Nói đến các món ăn trong ẩm thực biển Phú Quý không thể không nhắc đến các món chế biến từ cá thu. Đây là loại hải sản không chỉ cho thứ thịt thơm ngon nổi tiếng mà còn quen thuộc khi gắn liền với đảo Phú Quý qua cái tên đã có từ rất lâu: Cù Lao Thu – đảo có nhiều cá thu.
Không chỉ đặc biệt bởi các loại hải sản tươi ngon, món Bò nóng Phú Quý cũng rất hấp dẫn. Bò tại Phú Quý được nuôi theo hình thức chăn thả trực tiếp trên đảo, thứcăn từ các loại cỏ tự nhiên nên thịt bò rất thơm, ngon và dai ngọt. Cách ăn bò nóng cũng tạo nên một nét ẩm thực riêng biệt của đảo. Khách đến quán ăn, chỉ cần mua số lượng bò tươi vừa ăn, muốn ăn khúc nào, chủ quán sẽ cắt bán, thực khách chỉ cần trả tiền đúng giá cả bò đang bán ngoài thị trường, còn lại đều được miễn phí từ rau sống, bánh tráng đến cháo bò.
Ngoài ra còn một món ăn kèm rất đặc biệt mà hương vị của nó không lẫn vào đâu được đó là Rau sống đảo Phú Quý. Khác hoàn toàn với rau sống được trồng và bán tại đất liền. Rau sống ở đảo rất ngon, ăn vào sẽ cảm nhận được hết vị thanh đạm của nó. Có lẽ, người dân ở đây rất thật thà, đến cách trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đều hoàn toàn tự nhiên, họ không áp dụng những loại hóa chất kích thích sự tăng trưởng của rau. Nên rau sống ở đây rất ngon và sạch.
Đến với vùng biển đảo Phú Quý, du khách không những được tham quan, nghỉ dưỡng, câu cá, tắm biển,… mà còn có dịp hiểu thêm về nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây vừa thân thiện, hiền hòa lại mến khách, đặc biệt là được thưởng thức những món hải sản tươi ngon và trở thành những món ăn hấp dẫn đủ làm cho du khách nhớ mãi dù chỉ một lần đến.