Nói đến các món ăn trong ẩm thực biển Phú Quý không thể không nhắc đến các món chế biến từ cá thu. Đây là loại hải sản không chỉ cho thứ thịt thơm ngon nổi tiếng mà còn quen thuộc khi gắn liền với đảo Phú Quý qua cái tên đã có từ rất lâu: Cù Lao Thu – đảo có nhiều cá thu.
Cũng có rất nhiều tài liệu đề cập rằng cái tên Cù Lao Thu là do hình dáng hòn đảo như một con cá thu nên người ta gọi đây như vậy. Tên chính thức của hòn đảo này thời Pháp thuộc là là Poulo-Cécir-de-Mer (Cù lao của biển), cùng với Poulo – Cecir-de-Terre (Cù lao của đất) để chỉ Cù Lao Câu (đảo Hòn Câu, Bình Thuận).