Nếu có dịp đến đảo Phú Quý, trong các thực đơn mỗi bữa ăn của thực khách hầu như đều có 1 món mực để thưởng thức từ sáng – trưa – chiều – tối.
Con mực còn tươi rói, lớp sắc tố dưới da màu hồng vẫn biến ảo, ẩn hiện thành từng đốm, chỉ cần chao qua vài đường trên lò than, vị thơm ngậy của mùi mực sữa đã khiến tay đũa phải ngọ nguậy, các giác quan bắt đầu vận hành với công suất phủ đầy… thèm muốn.
Ở xứ đảo này, đứng ở cầu tàu gặp mực lượn lờ bên mép biển, đi vào làng mực một nắng, mực muối phơi lềnh khênh, vào kho lạnh thấy mực cấp đông nằm xếp lớp, bếp ăn đang đỏ lửa với bữa cháo mực chuẩn bị đãi khách phương xa…, tôi định bụng phải ghim thêm cái tên “đảo mực” cho xứ cù lao Thu, cù lao Khoai Xứ này nữa cho đủ bộ.