10 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một Phú Quý đầy hấp dẫn

Phú Quý nay là huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận nằm ở phía nam và giữa biển Đông, vị trí từ 108°55’ đến 108°58’ kinh độ Đông và 10°29’ đến 10°33’ vĩ độ Bắc.

Đảo lớn cách đất liền khoảng 120km tính từ thành phố Phan Thiết. Cách quần đảo Trường Sa 540km về phía đông. Cách thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa 150km về phía Tây Bắc. Cách thành phố Vũng Tàu 200km về phía Nam. Cách Côn Đảo 330km về phía Tây Nam. Diện tích của cả đảo lớn và các đảo lẻ xung quanh xấp xỉ 18km²

Quần đảo Phú Quý ngoài đảo chính ra còn có 10 đảo nhỏ trong đó chỉ có hòn Tranh là có người dân ở sinh sống, còn các đảo còn lại không có người hay chỉ có chốt của bộ đội hải quân Việt Nam. Cụ thể các đảo như sau:

Hòn Tranh

Hòn Tranh là một hòn đảo đặc biệt giống hình chữ S nằm cách đảo lớn khoảng 1km, nằm phía đông nam đảo Phú Quý với diện tích gần 2,8 km². Trước đây là một hoang đảo chủ yếu là cỏ tranh, đến cuối năm 2018 có 4 hộ gia đình khoảng 10 nhân khẩu sống bằng nghề trồng hoa màu và chăn nuôi. Hiện là nơi đặt trạm ra-đa quan sát biển của lực lượng hải quân Việt Nam.

Hòn Tranh Phú Quý
Hòn Tranh Phú Quý

Trong hơn 10 hòn đảo lớn nhỏ của huyện đảo Phú Quý, Hòn Tranh có diện tích lớn nhất và cũng là điểm đến hút khách nhất, bởi cảnh quan tuyệt đẹp cùng hệ sinh thái đa dạng. Đảo được bao bọc bởi những dãy núi cao chắn gió, vì thế nên quanh năm, biển ở Hòn Tranh cực kỳ êm ả và tĩnh lặng. Cùng với đó, Hòn Tranh còn sở hữu quần thể rạn san hô tự nhiên đầy sắc màu, giúp du khách đến đây có thể vừa đắm mình trong làn nước trong xanh vừa ngắm nhìn tuyệt tác của thiên nhiên.

Hòn Trứng

Hòn Trứng: nằm phía tây bắc đảo lớn, cách đảo lớn khoảng 10km, là điểm tựa của nhiều loại ghe thuyền vào mùa gió Nam thuyền có thể neo đậu ở phía Bắc còn mùa gió Bắc có thể neo đậu ở phía Nam.

Hòn Trứng Nhỏ Phú Quý
Hòn Trứng Nhỏ Phú Quý

Hòn Đen

Hòn Đen hay còn gọi là hòn Nghiên hay hòn Mực, nằm về phía đông bắc thuộc xã Long Hải, cách đảo lớn khoảng 1,8km gồm toàn đá mẹ Bazan chưa phong hóa, vào những lúc nước ròng (nước cạn) có thể lội bộ ra Hòn Đen. Ở Hòn Đen có rất nhiều loại động vật biển thuộc loại quý như: Chình biển, Hải sâm, Cầu gai, các loại cá và rong biển.

Hòn Đen nằm trong quần đảo huyện đảo Phú Quý

Hòn Giữa

Đây là một dãy gành đá bén nhọn nằm giữa Hòn Đen và Hòn Đỏ, nằm vắt ngang như một nhịp cầu nối liền Hòn Đen và Hòn Đỏ thuộc xã Long Hải. Hòn Giữa không hoạt động du lịch được do nó chỉ là những mỏm đá nhỏ nhô lên, không có địa điểm thông thoáng để tổ chức du lịch.

Hòn Đỏ

Hay còn gọi là hòn Son hay hòn Bút, nằm phía đông bắc thuộc xã Long Hải, cách bờ khoảng 1km. Có tên là Hòn Đỏ vì ở đây toàn là đá màu đỏ.

Cùng với Hòn Đen, Hòn Đỏ là các đảo lẻ thuộc địa phận xã Long Hải, có nguồn tài nguyên biển phong phú và đa dạng: HST biển với nhiều loại động thực vật biển. Ngoài ra, các đảo lẻ còn có cảnh quan rất đẹp, nước biển trong xanh lôi cuốn du khách khám phá, du ngoạn hòa hợp với môi trường.

Hành trình bắt đầu từ Bến cá Long Hải, đi thuyền đến Hòn Đỏ khoảng 20 phút, đến đây, du khách có thể tắm biển, câu cá, lặn ngắm san hô thỏa thích. Cano đến Hòn Đen chỉ hoạt động được vào mùa gió Nam lúc trời yên biển lặng. Mùa gió Bấc (Đông Bắc) khu vực Long Hải gió khá mạnh, không thể di chuyển đến đây được.

Hòn Hải

Hay còn gọi là hòn Khám, cách đảo lớn khoảng 65km, có hình dạng là một khối đá vuông cạnh mọc thẳng đứng cao hơn 100 mét giống một cái khám thờ thần. Là một trong các điểm cơ sở nằm trên đường cơ sở của Việt Nam, là điểm A6, đường cơ sở để tính lãnh hải Việt Nam, cũng là mũi nhọn xa nhất của đường viền nội thủy Việt Nam ở hướng Đông Nam biển Đông có tọa độ 9o 58’ vĩ Bắc, 109o5’ kinh Đông.

Hòn Hải còn được gọi là Hòn Khám nằm ngay trên đường cơ sở xác định lãnh hải Việt Nam, có tên gọi trên bản đồ quốc tế là Poulo Sapate, nằm cách đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận khoảng 65 km.

Đảo mang hình dạng có độc đáo như một chiếc hài với chiều dài khoảng 130 m, bề ngang chỗ rộng nhất khoảng 60 m, điểm cao nhất là 113 m tính từ mặt biển.

Nếu có dịp ngắm nhìn Hòn Hải từ giữa biển khơi, bạn sẽ bị bị cuốn hút, mê hoặc ngay từ ánh nhìn đầu tiên và ngỡ ngàng, sững sờ trước vẻ đẹp độc đáo, kỳ lạ của hòn đảo này.

Mang trên mình một vẻ đẹp khác biệt, Hòn Hải hiện ra với hình tượng khác nhau tùy theo góc nhìn, lúc như chiếc hài giữa biển, lúc là một khối đá tròn, lúc lại thành chú cá voi.

Những ai đã một lần đặt chân lên đảo hẳn sẽ choáng ngợp với khung cảnh kỳ ảo nơi đây. Trải qua bao năm tháng lịch sử bị sóng biển và gió bào mòn đá, đã tạo nên những đường gờ uốn lượn nhấp nhô quanh đảo như một nét cọ mềm mại của người họa sĩ.

Dạo một vòng quanh đảo, bạn hẳn sẽ ngất ngây, rạo rực những nỗi niềm khó tả như vừa được chinh phục được một kỳ quan thiên nhiên của biển cả. Hướng tầm mắt ra xa, bạn sẽ được ngắm nhìn trời biển xanh thẳm, bao la điểm xuyết thêm vài tảng mây bồng bềnh trôi lững lờ, cùng những ngọn sóng tung bọt trắng xóa.

Nhận thấy đây là nơi có vị trí trọng yếu về quốc phòng cũng như rất nguy hiểm cho tàu bè qua lại, Bộ Quốc phòng đã xây dựng hải đăng Hòn Hải trên đảo cùng với hệ thống các công trình liên quan.

Hòn Đồ Lớn

Hòn Đồ Lớn hay còn gọi là hòn Bố, nằm phía đông nam đảo lớn khoảng 49km, gồm nhiều ghềnh đá lộ lên khỏi mặt nước biển, khi thuỷ triều xuống thấy lởm chởm đá.

Đây là hòn đảo mới hình thành năm 1923 do hoạt động phun trào dưới lòng biển Đông. Lúc đầu có dạnh hình tròn với đường kính 40 m, trên mặt có cát trắng và xung quanh có cạnh bậc thang thoai thoải. Hiện nay hình thành một bãi đá ngầm dài 700 m và rộng gần 500 m.

Đảo có rất nhiều chim về làm tổ vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Ngày xưa cứ đến tháng tư, tháng năm Âm lịch hàng năm, chim biển về làm tổ, sinh sản ở Hòn Đồ, người dân trên đảo thường ra lấy trứng chim về sử dụng.

Hòn Đồ Nhỏ

Hòn Đồ Nhỏ: hay còn gọi là hòn Trào cách Hòn Đồ Lớn khoảng 2,5km về phía Đông, dài khoảng 10m, rộng 5m, gồm nhiều ghềnh đá lởm chởm, khi nước ròng (cạn) mới nổi lên, khi nước lớn chỉ thấy nhấp nhô trên mặt biển.

Hòn Đá Tý

Hòn Đá Tý: hay còn gọi là hòn Tiền cách đảo lớn khoảng 0,1km. Cũng có hình thù giống cái vung nồi nên thường được gọi là hòn Vung, tương truyền rằng xa xưa đã tìm thấy nhiều tiền kẽm của các triều đại trước trên đảo này nên người ta còn gọi hòn Tý là hòn Tiền.

Hòn Tro

Hòn Tro: hay còn gọi là hòn Mới, cách đảo lớn khoảng 55km, là hòn đảo mới hình thành năm 1923 do hoạt động phun trào dưới lòng biển Đông. Lúc đầu có dạng hình tròn với đường kính 40 mét, trên mặt có cát trắng và xung quanh có cạnh bậc thang thoai thoải. Hiện nay hình thành một bãi đá ngầm dài 700 mét và rộng gần 500 mét. Các vị cao niên trên đảo kể lại rằng đêm 30 tháng chạp trong lúc chuẩn bị đón năm mới thì nhà cửa rung chuyển, mãi đến 2 tuần mới hết. Ngay chỗ đảo bây giờ có cột khói đen phun lên ngùn ngụt kèm theo cột lửa bốc lên cao, sau 10 ngày hiện tượng này mất đi thì thấy một hòn đảo mới hình tròn đường kính khoảng 40 mét và đặt tên cho đảo là Hòn Tro kể từ đó.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Recent Posts