Đến Phú Quý ăn tôm mũ ni hoài mà không ngán

Với đặc thù là vùng biển ấm nên Phú Quý thường xuyên xuất hiện tôm mũ ni, đây là loài tôm được nhiều thợ lặn ở địa phương dễ dàng bắt gặp bởi nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu, gợi nhớ hình ảnh “mũ ni che tai” nên được đặt tên là tôm mũ ni.

Món ăn ngon nổi tiếng Phú Quý này rất đa dạng về cách chế biến: hấp, luộc, nướng… thịt tôm mũ ni có phần ngọt và thơm hơn Tôm Hùm và đặc biệt bổ dưỡng. Tuy nhiên vì là nguyên liệu quý nên không cần chế biến quá cầu kỳ cũng có thể mang lại món ăn hấp dẫn.

Đơn giản nhất, du khách có thể chọn món tôm mũ ni hấp, nướng sả tỏi ớt hoặc rang muối. Yêu cầu quan trọng nhất của món ăn ngon nổi tiếng Phú Quốc này đòi hỏi nguyên liệu tôm phải tươi sống. Với món hấp, nướng, vỏ tôm bên ngoài chín vàng, bên trong trắng thơm dày thịt, vị ngọt đậm đà. Chỉ cần thêm chút muối tiêu chanh là đủ tôn vị thơm ngon.

Thường thì tôm sẽ được rửa sạch, ướp chút gia vị sau đó đưa lên hấp, khi tôm gần chín thì cho tuyết nhĩ vào, sau đó chừng 3 phút thì lấy ra. Thịt tôm màu hồng tươi, thơm phưng phức, dai, mềm và ngọt lịm.

Dân sành điệu thường dùng món tôm hấp tuyết nhĩ với rau sống, chuối chát, dưa leo, thêm chút mù tạt và “đẩy đưa” với rượu vang trắng. Hoặc thực khách cũng có thể bổ dọc Tôm Mũ Ni theo chiều dọc thân, phết sốt phomai rồi cho vào lò nướng, khi ăn thịt tôm ngọt, lớp phomai béo ngậy hòa quyện với mùi thơm của tôm thật là hấp dẫn.

Thưởng thức món tôm mũ ni tại Phú Quý
Thưởng thức món tôm mũ ni tại Phú Quý

Xem thêm: Ẩm thực đảo Phú Quý

Như đã đề cập ở trên, vùng biển Phú Quý tương đối ấm vì nhiệt độ nước biển vào mùa hè trung bình trong lớp nước bề mặt biển vùng ngoài khơi khoảng 28°C – 29°C. Mùa đông nhiệt độ có hạ xuống đạt giá trị khoảng 25°C – 26°C. Biên độ dao động năm của nhiệt độ nước nhỏ và khá đồng nhất trong khu vực khoảng 2.0°C – 3.0°C.

5/5 - (3 bình chọn)

Recent Posts