Đình Làng Triều Dương

Đình làng Triều Dương tọa lạc tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Đây là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh của Bình Thuận.

Đình Làng Triều Dương

Đình Triều Dương là nơi tôn thờ Thành Hoàng bổn cảnh và các bậc tiền nhân đã có công khai mở đất và tạo lập làng. Theo tài liệu để lại, đình làng Triều Dương được khởi dựng vào năm 1773. Đình làng Triều Dương là loại hình di tích kiến trúc dân gian gắn với đời sống nông, ngư nghiệp của nhân dân, là nơi thờ Thành Hoàng bổn cảnh, các vị thần linh và các bậc Tiền nhân đã có công bảo trợ, khai phá đất đai và tạo lập xóm làng. Đình làng Triều Dương là tên gọi gắn với quá trình hình thành làng, xây dựng đình và đặt tên đình mang tên làng theo phong tục, tập quán của người Việt trong hành trình Nam tiến khai phá đất đai tạo lập cuộc sống mới.

Đình Làng Triều Dương Phú Quý

Đình còn lưu giữ 5 sắc phong cho Thành Hoàng Bổn Cảnh vào thời vua Tự Đức, Đồng Khánh và Khải Định. Mỗi năm tại đình làng Triều Dương tổ chức hai đợt tế lễ: tế xuân diễn ra vào tháng giêng hoặc tháng hai âm lịch và tế thu vào tháng bảy hoặc tháng tám âm lịch.

Trải qua hơn 241 năm tồn tại, đình làng Triều Dương vẫn không thay đổi và vẫn lưu giữ tên gọi xưa, điều đó thể hiện và khẳng định nét đặc trưng của văn hóa làng mà hạt nhân là ngôi đình vẫn trường tồn mãi mãi. Chính những giá trị văn hóa còn được bảo lưu gìn giữ, đình làng Triều Dương được UBND tỉnh Bình Thuận công nhận Di tích lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 2959/QĐ-UBND ngày 16/11/2007.

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts