Giếng Tiên

Trên con đường đi từ trung tâm xã Long Hải đi khu vực điện gió, cách trườngTHCS Long Hải 50 mét về bên trái, cuối sườn dốc (đồi) có một giếng cổ khá lớn gọi là Giếng Tiên. Giếng này đã được xây dựng từ thế kỷ thứ XV khi những người dân đầu tiên lên đảo Phú Quý đào và xây dựng, được huyện Phú Quý xếp vào loại di tích cần bảo vệ. Đây là một giếng lớn, chắc chắn để phục vụ cho một công đồng lớn cư dân, không loại trừ đã có một hoặc nhiều kiến trúc thờ cúng của Chăm Pa đã được dựng ở đây.

Giếng Tiên Phú Quý
Đường kính giếng 226cm; sâu (còn lại) 270cm

Vị trí này cách đền thờ Bà Tranh chỉ 300 mét, địa hình khá lí tưởng cho việc xây dựng các công trình kiến trúc tín ngưỡng, tôn giáo. Trải qua bao thăng trầm bề dày của thời gian với những biến đổi không ngừng về mặt lịch sử địa lý, nhưng Giếng Tiên vẫn đồng hành cùng người dân trên đảo từ đời này sang đời khác, nuôi dưỡng bao tâm hồn người dân đảo Phú Quý.

Trong tập tài liệu đặc khảo về Phú Quý của nhà nghiên cứu Lê Hữu Lễ có đoạn đề cập đến Giếng Tiên như sau “Nói đến Giếng Tiên ở Ấp Tây Long Hải là người ta liên tưởng đến những nhóm di dân trôi dạt tìm được nước uống rồi truyền tụng cho là nước tiên nên mới gọi là giếng Tiên. Giếng này nguyên là một vũng nước ngọt trong vắt, bỏ cây kim cũng trông thấy rõ, nay được xây thành cao ráo hẳn hòi, mùa mưa nước ngập tràn tới miệng, bình thường bề sâu độ 5,7 thước”.

Về với Giếng Tiên, ở đó ta nghe như có tiếng thì thầm từ ngàn năm vọng lại, nghe tiếng nước chảy thì thào từ đáy giếng như có tiếng cười của người thiếu nữ chăm pa đang dội nước đêm khuya, thơm mùi cỏ dại mơ màng như đang trông thấy 5 nàng tiên xưa đang tắm.

Như về thăm lại giếng xưa

Cỏ xanh nhớ mãi cơn mưa đầu mùa

Đảo ta dù chẳng có vua

Mà có Công chúa đâu thua nơi nào

Về đây ta thấy tự hào

Giếng nàng công chúa năm nào còn đây

Bàn Tranh xưa đã dựng xây

Nước thì linh dược Giếng này đầu tiên

Ai về Phú Quý đảo xanh

Nhớ nàng Công chúa Bàn Tranh ghé vào

Nàng tiên đang vẫy tay chào

Giếng Tiên đã có năm nào còn đây

Ghé xin linh dược Giếng Tiên

Nhớ lời tiền bối đã khuyên năm nào

Tắm lên da thịt hồng hào

Uống vào thấy ngọt ngòa khó quên

Giếng Tiên ở đảo Phú Quý
Giếng Tiên ở đảo Phú Quý
5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts