Kinh nghiệm chống say sóng khi đi tàu cao tốc ra đảo Phú Quý

Ngoài những ngày thời tiết thuận lợi biển êm thì tuyến hàng hải đi ra đảo Phú Quý được xem là tuyến hải trình có những con sóng cao và bước sóng khá phức tạp nhất nhì trên cả nước nên hãy tham khảo kinh nghiệm chống say sóng và thông tin hướng dẫn đặt vé tàu cao tốc khi ra đảo Phú Quý.

Xem dự báo thời tiết trước khi đặt vé

Lý do đầu tiên dễ làm cho nhiều du khách say sóng nhất là thời tiết. Khi thời tiết thay đổi hoặc khí hậu không thuận lợi, sóng biển và độ nghiêng ngả của tàu dễ làm bạn bị say sóng.

Do đó, cách tốt nhất là không nên đi biển vào những giai đoạn thời tiết xấu, biển động, hành khách có thể tham khảo các thông tin dự báo thời tiết trên biển trước khi quyết định đi du lịch bằng tàu thủy.

Giữ trạng thái cơ thể tốt nhất

Hai là chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và giữ sức khỏe ở trạng thái tốt nhất trước khi lên tàu. Khi cơ thể được nạp đầy năng lượng trước giờ khởi hành, trở nên sảng khoái và sẵn sàng chinh phục những con sóng biển.

Vì thế, vào thời điểm 2-3 ngày trước chuyến du lịch, bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Nên bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Mặc dù bạn có đi vào mùa hè nhưng vẫn nên mang theo những chiếc áo thu đông để giữ ấm cho cơ thể, bởi vì thời tiết trên biển thay đổi thất thường lúc nắng lúc mưa. Và nếu để cơ thể bị lạnh các bạn cũng rất dễ bị say sóng.

Hành khách trên boong tàu cao tốc ra đảo Phú Quý
Hành khách trên boong tàu cao tốc ra đảo Phú Quý

Ăn uống hợp lý trước khi lên tàu

Không nên ăn quá no trước khi lên tàu, sẽ khiến thức ăn bị dội ngược lên thực quản làm bạn dễ nôn. Nên ăn nhẹ với một chút đồ ăn như bánh mỳ, bánh bao hoặc bánh ngọt trước khi đi tàu. Không nên ăn những đồ khó tiêu như có mỡ động vật, uống các chất kích thích như cà phê, nước có gas và các loại quả có chứa acid như nước chanh và cam…

Nên chuẩn bị những túi nước gừng, đây là một bài thuốc dân gian hữu hiệu cho những cơn say sóng, say tàu xe hay tụt huyết áp. Nếu có gừng tươi càng tốt, thái lát mỏng ra và mang theo phòng khi say sẽ pha với nước ấm để uống. Những viên kẹo gừng cũng phát huy rất nhiều công dụng hữu hiệu trong trường hợp này.

Lựa chọn vị trí ngồi phù hợp

Đây là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có bị say hay không. Hãy cố gắng tìm chỗ ngồi ở giữa thân của con tàu bởi đây là vị trí thoải mái và an toàn, ít bị tác động của những cơn sóng nhất. Tránh ngồi mũi tàu hoặc đuôi tàu sẽ làm cho bạn có cảm giác không an toàn và bị tác động trực tiếp của những con sóng. Không nên nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó, ví dụ như ngồi đọc sách báo, xem video hay chat, nhắn tin… Hãy cố gắng ngồi ngược phía với con tàu, bạn sẽ thấy rất hiệu quả trong việc chống say sóng.

Không nên đi lại trên tàu khi đến những đoạn có sóng cao và gió mạnh, nếu có việc phải đi lại các bạn cũng chú ý mỗi khi con sóng đánh vào mạn thuyền làm thuyền bồng lên thì hãy đặt chân xuống, tránh nhìn xuống nước hoặc các vật cạnh bạn mà hãy nhìn những vật thật xa.

Đối với tàu cao tốc Trưng Trắc Phú Quý, khi đặt vé bạn hãy đề nghị nhân viên tư vấn lựa chọn vị trí tầng dưới và ở giữa tàu cho những đoàn có người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em.

Ghế ECO tàu cao tốc Trưng Trắc Phú Quý

Chuẩn bị các loại thuốc say tàu xe

Và cuối cùng là chuẩn bị các loại thuốc chống say tàu, thuốc trị buồn nôn phổ biến gồm các thuốc kháng histamine (như Bonine và Dramamine) và scopolamine (có dạng thuốc viên hoặc miếng dán, là thuốc bán theo toa). Hầu hết các loại thuốc này đều hoạt động bằng cách chống lại tác dụng của hóa chất do não tiết ra trong lúc bạn say sóng.

Bạn cần nói chuyện với bác sĩ để tìm được loại thuốc tốt nhất với mình, vì có những loại sẽ không phát huy hết tác dụng khi ghép đôi với loại khác. Ngoài ra, cần xem xét cả tác dụng phụ của thuốc. Thuốc kháng histamine có thể gây buồn ngủ, khô miệng và mắt. Dramamine có tác dụng tốt nhất nếu bạn uống trước khi bị say tàu xe. Vì vậy, để có kết quả tốt nhất, hãy uống thuốc trước khi lên tàu, đừng đợi đến khi cơn say sóng kéo đến mới lấy vỉ thuốc ra.

Hành khách lựa chọn ghế VIP tàu cao tốc Trưng Trắc đi đảo Phú Quý để thoải mái nghỉ ngơi
Hành khách lựa chọn ghế VIP tàu cao tốc Trưng Trắc đi đảo Phú Quý để thoải mái nghỉ ngơi

Nên chuẩn bị những túi nước gừng, đây là một bài thuốc dân gian hữu hiệu cho những cơn say sóng, say tàu xe hay tụt huyết áp. Nếu có gừng tươi càng tốt, thái lát mỏng ra và mang theo phòng khi say sẽ pha với nước ấm để uống. Những viên kẹo gừng cũng phát huy rất nhiều công dụng hữu hiệu trong trường hợp này.

5/5 - (2 bình chọn)

Recent Posts