Lễ Giao phiên sắc thầy Chúa trên đảo Phú Quý

Ngày mùng 4 tháng 4 âm lịch hàng năm, các làng trên đảo Phú Quý lại tổ chức Lễ Giao phiên và rước sắc. Tục lệ này quy tụ 9 làng/10 thôn trên toàn đảo tham gia, nhằm tôn thờ công chúa Bàn Tranh và đức Thầy Nại – hai người có công khai lập xóm làng, bảo vệ biên cương lãnh thổ.

Lễ giao phiên diễn ra trong 3 ngày (18, 19, 20/5) với rất nhiều lễ nghi như: nghinh Bà rước về Dinh thầy, làm lễ nghinh thần, lễ nghệ sắc, giao sắc và tài sản Bổn Điền cho làng Triều Dương nhận phiên, khai diên hát bộ, lễ tôn vương…

Theo truyền thống, mỗi làng sẽ được rước sắc phong về làng mình bảo quản và tế tự trong vòng một năm, sau đó phải chuyển giao cho làng kế tiếp, cứ thế tuần tự cho đến hết.

Tục lệ giao phiên rước sắc này không chỉ là lễ nghi tín ngưỡng của dân địa phương, mà còn thu hút hàng trăm du khách thập phương đến thắp hương để tri ân công đức tiền nhân. Qua đó, gắn kết tình làng nghĩa xóm, cầu mong cuộc sống người dân chan hòa, ấm no, cùng nhau xây dựng, bảo vệ và phát triển huyện đảo ngày càng tốt đẹp hơn.

Báo Bình Thuận

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts