Ở Phú Qúy có rất nhiều loại Ốc từ to đến nhỏ loại nào cũng thơm thịt ăn hoài không thấy chán như ốc Nón, ốc Bàn Tay, ốc Nhảy, Ốc Vú nàng, ốc sắc, ốc gai, ốc bàn ủi, Ốc Giác, ốc trăng, ốc hoàng hậu, ốc đỏ…Những loại ốc này đều có thể chế biến ra nhiều món như hấp, nướng mỡ hành, làm gỏi ốc… khi ăn tốn nước chấm vì quá ngon.
Ốc nhảy
Ốc nhảy sống lẩn dưới cát biển, ngư dân đi bắt ốc nhảy thường mang theo ống hơi ngậm ở miệng, lặn sâu xuống đáy, ốc bắt được cho vào vợt lưới mang bên người, khi được chừng 10-15kg thì ngoi lên mặt biển. Mùa biển động, ốc nổi lên cát nhiều nên dễ bắt hơn những ngày biển êm. Nghề lặn tìm ốc nhảy tuy vất vả, nhưng đem lại thu nhập khá cho ngư dân, nhiều người vấn bám biển lặn tìm ốc mỗi ngày nên Phú Quý không bao giờ thiếu loại hải sản này.
Ốc bàn tay
Mùa hè, nước biển xanh trong, ngư dân ra biển lặn bắt ốc. Nếu ốc to, mỗi ký chừng mười đến mười lăm con. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ngon, trong đó khoái khẩu nhất là ốc hấp sả hoặc nướng muối ớt.
Chọn ốc tươi sống, ngâm nước xả nhiều lần cho sạch rong bùn rồi mới chế biến. Thường thì ốc để nguyên con rồi ướp và nấu nướng tùy theo sở thích của từng người. Có người chế biến công phu thì đập lưng vỏ ốc bể một lỗ rồi mới ướp cho gia vị thấm vào thịt ốc. Để khử mùi tanh rong và tạo vị ngon, người làm phải chọn lá sả, gừng tươi, ớt, cùng với một số gia vị khác. Sau khi ướp đầy đủ gia vị, để chừng hai mươi phút cho gia vị thấm đều thịt ốc rồi dùng mớ lá sả tươi lót dưới đáy nồi, trút phần ốc vừa ướp lên, không đổ nước và đậy kín nắp nồi, hấp lấy hơi. Khi nồi ốc nóng sôi, tự thân con ốc sẽ ra nước, hòa thấm với nước của gia vị, nồi ốc đậm đà và thơm ngon độc đáo.
Món ốc bàn tay nướng muối ớt cũng chế biến tương tự như hấp. Phần muối ớt cho kha khá một chút, để làm sao khi nướng trên lửa than, vỏ ốc cháy sém thì phần thịt bên trong cũng chín, con ốc vừa thơm ngọt mặn mà vừa cay xè.
Dù nướng hay hấp thì ốc bàn tay khi chín có một đặc điểm là phần thịt ốc sẽ lộ ra bên ngoài màu vàng cam thật hấp dẫn. Khi ăn, ta chỉ cần dùng que khêu hoặc dùng tay lấy thịt ra khỏi vỏ một cách nhẹ nhàng. Thịt của ốc bàn tay nhiều, nếu con to có thể dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ, ăn có cảm giác giòn ngọt, đậm hương vị biển. Món này chấm với muối tiêu chanh ăn nóng thì quá tuyệt. Ngoài vị ngon độc đáo, ốc bàn tay còn đem lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ốc giác
Ốc giác là một trong các loại hải sản quen thuộc của người dân đảo Phú Quý thường được ăn hàng ngày. Ốc giác thường được chế biến thành các món ốc luộc, ốc hấp, ốc nướng, đặc biệt là món gỏi ốc giác rất hấp dẫn tại Phú Quý. Ốc giác rất lớn với trọng lượng có khi lên đến 2 kg và có khả năng sống hàng tuần trong nước mặn sau khi đánh bắt vào bờ. Tuy nhiên chế biến gỏi ốc ngay khi đánh bắt để thịt vẫn còn tươi tiết ra chất nhờn để đảm bảo giữ nguyên được hương vị của món ăn.
Để làm gỏi ốc giác ngon bạn cần gia giảm đường, giấm sao cho đậm vị, không ngọt gắt cũng không chua quá. Sau đó rắc hành tía được phi thơm lên bên trên, nước chấm gỏi cũng cần được pha chế công phu để kết hợp hài hòa vị chua, ngọt của gia vị. Khi ăn sẽ ăn kèm với phồng tôm hoặc bánh tráng nướng rất hấp dẫn.
Ốc mặt trăng
Ốc mặt trăng có ở nhiều vùng biển nước ta, nhất là các vùng biển, đảo từ Quảng Trị tới Bình Thuận, nhưng do đặc điểm về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên riêng biệt, mà ốc mặt trăng Phú Quý được cho là thơm ngon và đậm đà hơn ở các nơi khác. Nghề đánh bắt ốc mặt trăng ở Phú Quý cũng vì thế mà phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian qua.
Trừ thời gian biển động là từ khoảng giữa tháng 9 đến hết tháng 10 âm lịch, còn lại các tháng khác trong năm ngư dân Phú Quý đều có thể ra khơi để đánh bắt ốc mặt trăng. Trong đó cao điểm là vào tháng 5, tháng 6 mùa biển cạn. Vào thời điểm này trung bình một ngày, người dân ở Phú Quý bắt được từ 4 – 5 tấn ốc mặt trăng cùng một số loại ốc, hải sản khác.
Ốc mặt trăng có thể chế biến thành nhiều món ngon như ốc mặt trăng luộc chấm mắm gừng, ốc nướng bơ, nướng tỏi ớt… Trong đó món ốc mặt trăng xào sả ớt là món ăn được du khách ưa chuộng nhất khi đến với Phú Quý, bởi đây là một món ăn tương đối đơn giản trong chế biến mà lại rất đỗi đậm đà, thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Khâu phức tạp nhất để làm món ốc mặt trăng là đập vỏ ốc để lấy thịt. Cần lấy búa, hoặc đá to đập thật khéo để vỏ ốc vỡ mà không bị dập thịt bên trong, các miếng vỏ vỡ không găm vào thịt ốc.
Chế biến thì đơn giản vậy mà ốc mặt trăng xào sả ớt ăn vào thì chỉ có mê. Chiếc vảy mặt trăng ở miệng ốc tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa gì, vậy mà lúc này lại thành “dụng cụ” thay cho thìa, nĩa để ăn ốc. Thực khách cứ thong thả, từ từ cầm vào chiếc vảy mặt trăng đưa ốc lên miệng ăn. Vị cay, thơm lừng của sả ớt, cái giòn giòn, đậm đà mà càng nhai càng ngọt thịt của ốc như mê hoặc, làm khách ăn hoài không biết chán.
Món ngon là thế mà tiếc là ốc mặt trăng vỏ nặng, khó vận chuyển, nên chẳng thể mang về làm quà hay mua về để ăn dần. Nên có những du khách đến Phú Quý về rồi, khi thèm cũng chỉ biết ngẩn ngơ mà nhớ mà nhung thôi.
Xem thêm: