TOP 03 loài Cua mà thực khách đến Phú Quý phải tìm thưởng thức

TOP 03 loài Cua mà thực khách đến Phú Quý phải tìm thưởng thức là cua huỳnh đế, cua mặt trăng và cua đỏ.

Cua huỳnh đế

Tương truyền rằng, khi vua Gia Long có một cuộc dạo quanh tất cả các hòn đảo của miền Trung, lúc ghé lại Hòn Tranh (một hòn đảo nhỏ sát đảo Phú Quý), vị vua này đã được ngư dân dâng lên thứ sản vật lạ. Càng ăn vua càng khỏe mạnh. Từ đó, ngư dân trên đảo Phú Quý đã đặt tên thứ cua biển này là cua huỳnh đế (còn có tên khác là hoàng đế). Sau này ngư dân thường dùng cua huỳnh đế như một biểu tượng của sự may mắn.

Cua huỳnh đế thịt rất chắc và độ đạm cực cao, có thể chế biến nhiều món ăn. Nhưng sản phẩm đặc biệt nhất của loại hải sản này là lấy thịt nấu cháo. Người ta gỡ cua ra lấy gạch ở mai và thịt bỏ vào nồi cháo khi đã nhuyễn. Nồi cháo cua huỳnh đế sẽ ngọt và thơm tuyệt. Do có rất nhiều chất đạm nên những người bị bệnh “gút” thường được ngư dân khuyên không nên ăn vì nó có thể làm bệnh tái phát. Khi khách từ phương xa đến mà được ngư dân trên đảo biếu cua huỳnh đế thì đó là khách quý.

Cua mặt trăng

Cua Mặt trăng là một loài hải sản khan hiếm nhất trên đảo Phú Quý hiện nay. Khan hiếm đến mức người dân trên đảo chỉ để tiếp khách quý, nên rất ít khi đưa vào đất liền.

Trên lưng cua mặt trăng có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo Phú Quý ví nó như hình mặt trăng và đặt tên đó.

Theo ngư dân đảo Phú Quý, cua Mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo. Nhưng chúng thường chỉ xuất hiện theo mùa gió nam. Cua Mặt Trăng thường sinh sống tại vùng biển xung quanh đảo Phú Quý, ở độ sâu 3 đến 4 m nơi có nhiều rạn đá san hô. Ngư dân đảo Phú Quý thường khai thác bằng nghề lặn đêm, hoặc đánh lưới ngâm vào ban đêm.

Cua Mặt trăng hấp, rang muối hoặc nướng chấm muối tiêu chanh được so sánh là “không còn gì ngon bằng”. Cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Khách đến đảo Phú Quý, nếu từng một lần được thưởng thức món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, sẽ không thể nào quên.

Cua nữ hoàng Phú Quý

Cua nữ hoàng hay còn gọi là cua đỏ, cua lông đỏ hiện tại chỉ được tìm thấy ở xung quanh các rạn san hô thuộc đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Cua nữ hoàng có vỏ cứng, ít thịt nhưng thịt cua cực kỳ ngọt, gạch mềm, bùi, béo và thơm. Đây là món ăn thưởng thức, cảm nhận hương vị, độ thơm ngon hoàn toàn tự nhiên.

Cua nữ hoàng được đánh bắt tự nhiên hiện tại chưa có thể nuôi được nên hoàn toàn loại trừ được rủi ro về các hoá chất cấm trong nuôi trồng. Giá bán cua đỏ này ngang ngửa cua nuôi Cà Mau khoảng từ 300.000 đồng – 450.000 đồng/kg, nên được nhiều thực khách lựa chọn, ngoài ra sắc đỏ tự nhiên rực rỡ còn có ý nghĩa về phong thuỷ, mang lại nhiều may mắn cho những ai thưởng thức.

Xem thêm: Cua đỏ Phú Quý – nữ hoàng của các loài cua

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts