Thưởng thức món cua mặt trăng trên đảo Phú Quý

Cua mặt trang là một loài hải sản quý hiếm ở trên đảo Phú Quý (Bình Thuận), để thưởng thức món này thực khách phải chi khoảng 700.000 đồng/kg.

Đặc điểm của loài cua này là màu sắc rất độc đáo.Trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì những hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên cho nó cái tên rất lạ là cua mặt trăng.

Ban đêm khi lặn xuống biển, do có “mặt trăng” trên lưng, nên loài cua này rất dễ bị phát hiện. Nó thường nằm theo các khe đá san hô, di chuyển rất chậm chạp nên dễ bị tóm. Cua Mặt trăng là một loài hải sản khan hiếm nhất trên đảo hiện nay. Khan hiếm đến mức người dân trên đảo chỉ để tiếp khách quý, nên rất ít khi đưa vào đất liền

Cua Mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo. Nhưng chúng thường chỉ xuất hiện theo mùa gió nam. Xung quanh đảo Phú Quý có đến gần chục hòn đảo nhỏ, như hòn Trứng, hòn Khoai, hòn Tranh, hòn Tằm… nơi đây có rất nhiều cua Mặt trăng. Ngư dân thường chỉ cỡi thuyền nhỏ ra các hòn đảo xung quanh đảo chính vào mùa gió nam là bắt nó một cách dễ dàng. Có nhiều người con trên đảo từng xa quê mấy chục năm, nay quay trở về tìm cua Mặt trăng; nhưng không trúng mùa, nên kiếm đỏ mắt không có loại cua này.

Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Khách đến đảo Phú Quý, nếu từng một lần được “xơi” món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, sẽ không thể nào quên. Những địa chỉ bạn có thể thưởng thức món cua mặt trăng trên đảo Phú Quý có thể kể đến như: Nhà hàng Cột Buồm, quán Lộc Phát 68, Quán Ông Già, Công viên Hải Sản….

Cua Mặt trăng hấp, hoặc nướng chấm muối tiêu chanh thì không còn gì ngon bằng. Bây giờ không phải quán nhậu nào trên đảo cũng có cua Mặt trăng. Khách đến đảo mà biết hỏi cua mặt trăng tức là đã rất sành điệu về ẩm thực của hòn đảo này. “Với người dân chài trên đảo thì những ngày giỗ tết, cua Mặt trăng còn quý hơn gấp nhiều lần cua Huỳnh đế.

Cua Mặt trăng là “mốt” ẩm thực mới trên hòn đảo Phú Quý của Bình Thuận. Nếu ai từng một lần đến hòn đảo giàu sang của vùng biển Đông Nam bộ này (cách bờ biển Phan Thiết chừng 58 hải lý) hãy nhớ món hải sản cua Mặt trăng. Nó sẽ trở thành món ăn làm cho bạn nhớ về hòn đảo thân yêu của Tổ quốc nằm giữa biển khơi.

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts