Cua đỏ Phú Quý – nữ hoàng của các loài cua

Ở Phú Quý ngoài cua mặt trăng, cua huỳnh đế là những sản vật địa phương còn có cua nữ hoàng hay người dân đảo gọi là cua đỏ đây là một loài cua với màu đỏ rực rỡ như đá Ruby.

Cua đỏ là loại cua sống tự nhiên ở rạn san hô thuộc vùng biển Phú Quý, con to nhất có trọng lượng lên đến hơn 1kg. Cái tên nữ hoàng và hoàng hậu là do cách gọi mỹ miều của một số người dân địa phương đặt cho loại cua đỏ này.

Cua đỏ và cua mặt trăng đều là sản vật đặc trưng của Phú Quý

 

Cua nữ hoàng được các ngư dân đánh bắt sống với số lượng không nhiều nên không được bán rộng rãi ở các nhà hàng hải sản hay trên chợ mạng. Tuy nhiên với chất thịt ngọt, gạch sền sệt và hình dáng bắt mắt, cộng với màu sắc rực rỡ, loại cua này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi đến tham quan đảo Phú Quý.

Cua nữ hoàng thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người thích khám phá ẩm thực mới lạ.

Loại cua nữ hoàng này ăn rất ngon, bên ngoài màu đỏ nhưng có thịt màu trắng, rất chắc, thơm và ngọt; gạch cua mềm, bùi, béo. Tuy nhiên, cua hơi ít thịt, vỏ hơi dày và cứng. Cua đỏ Phú Quý có thể hấp lên hoặc làm món rang me, sốt chua ngọt vì chất gạch sền sệt béo bùi khi quện vào nước sốt chua ngọt sẽ tạo nên thứ hỗn hập rất đặc biệt, ăn một lần nhớ mãi khi đến với hòn đảo xinh đẹp này.

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts