Những con tàu biển đã ngưng hoạt động đưa đón khách đến Phú Quý

Bài viết này sưu tầm thông tin những con tàu biển đã ngưng hoạt động đưa đón khách đến Phú Quý để lưu lại những giá trị tư liệu lịch sử, những sứ mệnh lớn lao của những con tàu đã phục vụ bà con người dân đảo Phú Quý trong những giai đoạn vừa qua.

Ngày trước, giao thông đường thủy tuyến Phú Quý – Phan Thiết chỉ là những chiếc thuyền  gỗ có công suất nhỏ, vừa hoạt động chở hành khách, vừa chở hàng hóa rất nguy hiểm khi gặp thời tiết xấu. Có những lúc biển động kéo dài nhiều ngày, không có tàu thuyền kết nối giao thông giữa đảo với đất liền những lúc này mọi hoạt động của người dân trên đảo gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác chuyển tuyến bệnh nhân vào đất liền luôn là nỗi lo lắng của người dân nơi đây.

Năm 2003 – 2008. Nhà nước và người dân địa phương đã tiên phong đóng những chiếc tàu vỏ sắt cũng vừa chở hàng, vừa chở khách như: tàu Bình Thuận 16, 18, tàu quê hương 2, tàu Phú Qúy 07, Thuận Phát 06 đưa vào hoạt động, trang thiết bị chỉ ở mức cơ bản với, thời gian di chuyển từ 6 – 7 tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, cũng có nhiều tư nhân trong và ngoài huyện đầu tư tàu khách cao tốc hoạt động tuyến Phú Quý – Phan Thiết nhưng thời gian hoạt động không được lâu dài. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà tàu chưa thật sự am hiểu về vị trí, địa lý nhất là mùa, sóng, gió của vùng biển Phú Quý.

Đến năm 2015 Hưng Phát 26 là tàu vỏ thép đầu tiên được cấp phép hoạt động đưa khách ra đảo Phú Quý với thời gian cho mỗi chuyến hành trình rút ngắn lại còn khoảng 4 giờ đồng hồ, được phép hoạt động trong điều kiện gió cấp 7, phù hợp với vùng biển Phú Quý – Phan Thiết đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tháng 6/2018 đánh dấu một bước ngoặc quan trọng cho huyện đảo khi tàu cao tốc Superdong I, Superdong II, tàu Cao tốc Phú Qúy Express, tàu cao tốc Phú Quý Island lần lượt đưa vào hoạt động đã tạo sự phấn khởi và vui mừng cho du khách và người dân huyện đảo. Với trang thiết bị hiện đại, tất cả các khoang đều được trang bị máy lạnh, ghế ngồi, nhà vệ sinh, hệ thống nghe nhạc và xem phim giúp hành khách thư giãn suốt hành trình. Công suất máy lớn nên thời gian đi lại chỉ mất từ 2 tiếng 15 phút đến 3 tiếng đồng hồ, rút ngắn thời gian hơn một nửa so với trước.

Từ khi các tàu cao tốc đưa vào hoạt động như Trưng Trắc Phú Quý, Phú Quý Express, Chấn Kha Phú Quý… thì nhiều hãng tàu cũ phải chấp nhận ngưng hoạt động do nhiều yếu tố, cùng chúng tôi tìm hiểu những con tàu đã ngưng hoạt động này nhé !

Tàu cao tốc Phú Quý Island

  • Khai trương và bắt đầu hoạt động: 01/02/2021
  • Ngưng hoạt động: 04/5/2023.
Tàu cao tốc Phú Quý Island
Tàu cao tốc Phú Quý Island

Tàu cao tốc Phú Quý Island do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch biển đảo Trâm Anh làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 50 tỷ đồng. Tàu được đóng mới có chiều dài 47m, ngang 7,2m, tốc độ khoảng 21 hải lý/giờ, chịu được sóng lớn cấp 7, cấp 8. Điểm đặc biệt của tàu cao tốc Phú Quý Island là 264 giường nằm của hành khách có thể điều chỉnh thành ghế ngồi hoặc nằm tùy theo nhu cầu của hành khách, áo phao cứu sinh có tín hiệu tự động (riêng biệt cho người lớn và trẻ em) được lắp đặt tại từng giường hành khách.

Tàu khách Hưng Phát 26

  • Khai trương và bắt đầu hoạt động: 8/9/2015
  • Ngưng hoạt động: Kể từ Quý II/2021 đến nay

Đối với Tàu cao tốc Hưng Phát, số hiệu 26 là sản phẩm của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Hưng Phát, huyện Phú Quý được gia công chế tạo tại Công ty cơ khí đóng tàu Hạ Long, với thông số kỹ thuật hiện đại như công suất 2×1.700HP, tốc độ chạy trung bình 20 hải lý/giờ, chịu được gió cấp 9, độ mớn nước 2,1m, chiều dài lớn nhất 44,72m; chiều rộng 7,8m; chiều cao mạn 4,1m, có 03 tầng, chở được 250 khách, trang bị hệ thống máy lạnh với tổng giá trị là trên 50 tỷ đồng. Tàu được phân cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam VR và giám sát đóng mới bởi Chi cục Đăng kiểm số 10 Hải Phòng.

Tàu trung tốc Phú Hưng

Tàu trung tốc Phú Hưng có chiều dài 37m, chiều rộng 5m, máy có công suất 2.600 mã lực. Tàu thiết kế chở được 150 hành khách. Đây là chiếc tàu trung tốc đầu tiên của đảo do hợp tác xã Phú Hưng đầu tư với kinh phí thời điểm đó lên đến 6 tỷ đồng.

Ngưng hoạt động trước vào năm 2016 sau khi tàu cao tốc Hưng Phát đi vào hoạt động.

Tàu trung tốc Phú Hưng
Tàu trung tốc Phú Hưng. Ảnh: Phuot.vn

Tàu Bình Thuận 16

Tàu khách Bình Thuận 16 (dài: L=40,5 m; chiều rộng: 7,0 m; chiều cao mạn: D=3,1 m; tàu chở 160 hành khách và 50 tấn hàng). Tàu khách do Ban Quản lý Cảng Phú Quý, số 18 Ngô Quyền, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý quản lý và điều hành.

Tàu Bình Thuận 18

Tàu khách Bình Thuận 18 (dài: L=40,5 m; chiều rộng: 7,0 m; chiều cao mạn: D=3,1 m; tàu chở 160 hành khách và 50 tấn hàng). Tàu khách do Ban Quản lý Cảng Phú Quý, số 18 Ngô Quyền, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý quản lý và điều hành.

Bình Thuận 18
Hành khách mắc võng nằm trên tàu Bình Thuận 18

Tàu Quê Hương 2

Năng lực khai thác 165 khách và 55 tấn hàng hóa, tuy nhiên đã ngưng hoạt động kể từ năm 2018 đến nay.

Quê Hương 02
Giường nằm VIP trên tàu Quê Hương Phú Quý

Thuận Phát 06

Phú Quý 07

Năng lực khai thác 150 khách và 100 tấn hàng. Đã ngưng hoạt động kể từ năm 2018.

Tàu cao tốc Savanna

Tàu cao tốc SAVANNA với thiết kế hai thân tạo sự cân bằng ít nghiêng ngã, vỏ hợp kim nhôm chiều dài 33m chiều rộng 9,5m tàu có hai tầng. Tầng trệt có hai khoang với sức chứa 218 khách. Tầng trên có sức chứa 50 khách.Sân sau của tầng trên rộng 56m2 có mái che nắng mưa với ghế nhựa có tựa lưng để hành khách ngồi thư giản, chuyện trò, ngắm biển, chụp ảnh lưu niệm hay ngắm đàn chim Hải âu bay theo tàu để bắt cá. Đặc biệt là có thể tổ chức ăn uống, hoặc sinh hoạt nhóm thoải mái trong suốt hành trình tại đây. Chung quanh tầng trên có hành lang boong rộng 1,5m với chiều dài dọc theo mạn tàu là 33m, hành khách có thể di lại tự do hoặc đứng tựa lang cang để thưởng thức hương của biển trong suốt thời gian hành trình.

  • Thời gian đưa vào hoạt động tuyến Phan Thiết – Phú Quý vào ngày 05/08/2013
  • Thời gian ngưng hoạt động vào ngày: 03/01/2014 vì lý do ngoài ý muốn.

Hoàng Phúc 01

  • Khai trương: 13/6/2011
  • Ngưng hoạt động: 14/6/20211

Tàu Hoàng Phúc 01 do ông Nguyễn Châu Thành, 52 tuổi, trú xã Tam Thanh (Phú Quý) làm thuyền trưởng. Con tàu này được Công ty TNHH Hoàng Phúc (Phú Quý) mua về từ Kiên Giang. Tàu làm bằng chất liệu nhôm và nhựa composit. Ban đầu, con tàu dự kiến được đưa vào khai thác tuyến vận tải Phú Quý – Phan Thiết từ Tết Nguyên đán 2011, nhưng bị trục trặc do thiết bị không đồng bộ, đến nay mới chở được một chuyến khách đầu tiên từ Phan Thiết ra đảo Phú Quý và chuyến quay vào bờ thì gặp nạn.

Tàu Hoàng Phúc 01

Con tàu có xuất xứ từ Úc, được Cục Hàng hải cấp phép hoạt động chạy tuyến Phú Quý – Phan Thiết. Sau chuyến đầu tiên chở khách đã gặp sự cố và ngưng hoạt động đến nay.

x

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts