Những sản vật địa phương hiếm bắt gặp ở Phú Quý

Trong thời gian du khảo tại Phú Quý, vetauphuquy.vn đã trực tiếp trải nghiệm nhiều sản vật tại địa phương rất hiếm khi phổ biến và bắt gặp ở những ngôi chợ truyền thống hay bất kỳ cửa hàng bán đặc sản địa phương, có thể kể đến như da cá nóc, bong bóng cá….

Da cá nóc

Du khách có thể bất ngờ với những hình ảnh da cá nóc được phơi ở những làng chài ven biển ở Phú Quý nhưng đối với người dân bản địa thì đây là những mặt hàng cực kỳ đắt giá để xuất ra nước ngoài.

Tại Việt Nam luôn có những cảnh báo và khuyến cáo không chế biến cá nóc làm thực phẩm, không ăn cá nóc…nhưng theo một số người dân bản địa thì da cá nóc ở Phú Quý được xuất khẩu ra nước ngoài vì da chúng rất có giá trị, thường được làm hàng thủ công mỹ nghệ trang trí, ứng dụng trong ngành thuộc da hoặc thậm chí cả trong y học (nghe đồn làm chỉ khâu tự tiêu)…

Da cá nóc phơi khô ở Phú Quý
Da cá nóc phơi khô ở Phú Quý

Cá nóc nhím chấm đen thuộc dạng hàng hiếm, tuy xuất hiện ở nhiều vùng biển nhưng số lượng không nhiều, thường ngư dân đánh bắt được về đều để dành ăn hoặc đãi khách quý, nên ngay cả những nhà hàng ven biển cũng chưa chắc có nó để bán.

Bong bóng cá ở Phú Quý

Thời xa xưa, bong bóng cá là một trong “bát trân” quý hiếm dâng lên cung đình. “Bát trân” là 8 món ăn quý mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như dưỡng huyết, bổ âm, kiện thận, tráng dương,…

Bong bóng cá ở Phú Quý
Bong bóng cá ở Phú Quý

Ở Việt Nam, “bát trân” xưa gồm nem Công, chả Phượng, da tê giác, bàn tay gấu, gân Nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. Còn “bát trân” nay gồm yến oa (tổ yến), lộc cân (gân nai), ngư xí (vi cá mập), ốc cửu khổng (bào ngư), hải sâm, bong bóng cá, sò điệp và gan ngỗng.

Bong bóng cá quý không chỉ vì tốt mà loại thực phẩm này còn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Bóng cá giàu canxi tốt cho xương và não trẻ em. Với chị em phụ nữ, nguồn collagen dồi dào trong bóng cá lưu giữ tuổi thanh xuân, cải thiện làn da thêm trắng hồng, mịn màng.

Ngoài ra, bóng cá còn chứa vitamin A, các nguyên tố vi lượng khác giúp cải thiện đường tiêu hóa, giảm trừ khó tiêu hoặc táo bón. Nguồn năng lượng dồi dào từ bóng cá mang lại giúp tăng cường sinh lực, cải thiện trí nhớ, chữa chứng khó ngủ ở người già.

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts