Ốc Nón ở Phú Quý thường được gọi là Ốc Vú Nàng là một loại hải sản vừa hiếm hoi, vừa là một món ăn ngon và bổ dưỡng mà du khách nên thử khi đặt chân lên đảo.
Tại sao Ốc Nón lại được gọi là Ốc Vú Nàng?
Ốc nón có hình giống như chiếc nón lá, vỏ ngoài đen xám, mặt trong lóng lánh xà cừ. Thịt ốc mềm và có hương vị thơm ngọt. Ốc nón là món ăn ngon tuyệt hảo. Ốc nón có khu vực phân bố không nhiều, vùng biển Việt Nam chúng có mặt chủ yếu ở Côn Đảo, Cù Lao Chàm…, riêng ở Bình Thuận, ốc nón xuất hiện nhiều ở huyện đảo Phú Quý.
Ốc nón ở Phú Quý thường có quanh năm, nhưng xuất hiện nhiều khi trăng tròn. Để khai thác, ngư dân phải dùng dao tách chúng ra từ các kẽ đá. Cách chế biến ốc nón cũng khá đơn giản, chỉ cần luộc, hấp hoặc nướng là thực khách có thể thưởng thức được sự mền mại, ngọt ngào và hương vị tuyệt vời đúng như tên gọi của chúng – ốc vú nàng. Ngoài ra, ốc nón còn có thể làm gỏi hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Huyện đảo Phú Quý có nhiều hải đặc sản như tôm hùm, cá bóp, cua huỳnh đế rất nổi tiếng, nhưng những người sành ăn hải sản, khi đến đây không thể không nhắc đến ốc nón. Đến với đảo Phú Quý, chắc chắm du khách không khỏi nao lòng với biển xanh thăm thẳm, con người hiền hoà và đặc biệt sẽ lưu luyến hơn với cái tên gọi làm lay động lòng người của loại sản vật này: Ốc vú nàng!
Chế biến món Ốc Nón Phú Quý
Có 03 món được chế biến từ món Ốc Nón mà ngư dân Phú Quý tiết lộ có thể ngon nhất mà thực khách nên tham khảo:
Luộc là cách phổ biến nhất mà ngư dân hay làm vì giữ được hương vị của ốc. Điều lưu ý nhất khi luộc là canh thời gian vừa đủ, 7-10 phút cho tới khi ốc vừa chín thì phải dừng lửa ngay. Không nên luộc kỹ bởi sẽ làm thịt ốc bị săn lại, dai, ăn mất ngon.
Gỏi ốc cũng được ưa thích ở vị tươi ngon. Ốc được luộc qua nước sôi, sau đó lể thịt ốc và thái nhỏ vừa miệng ăn. Nguyên liệu trộn gỏi chung với thịt ốc nón là thịt ba chỉ, dưa leo cắt mỏng, rau răm và đậu phộng giã nhuyễn, hành phi. Chất xúc tác tạo nên vị riêng trong món gỏi ốc nón là nước cốt chanh pha đường và một ít nước mắm cá cơm.
Ốc nướng: để nguyên con đem chà rửa cho sạch rồi sắp lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Ốc nón cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa quá già. Lửa nướng vừa phải, hơi nóng làm thịt ốc chín cả trong lẫn ngoài, tỏa mùi thơm ngòn ngọt tự nhiên.
Xem thêm: Ốc Vú nàng – đặc sản biển Côn Đảo xưa chỉ dành cho Vua Chúa