Ốc tai tượng loài thủy sinh quý hiếm cần được bảo tồn tại Phú Quý

Ốc tai tượng hay còn gọi là trai tai tượng là một trong những loại thủy sinh nằm trong Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển theo Quyết định 82 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bà con ngư dân tuyệt đối không tham gia khai thác loài thủy sinh quý hiếm này, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sò tai tượng thuộc lực lượng ốc lớn nhất trong những loại ốc biển, chúng thực chất là một loài trai có vỏ cứng, dày và có từ 4-7 nếp gấp dọc trên vỏ. Vỏ của sò tai tượng khổng lồ cũng là nơi trú ẩn của nhiều loài cá nhỏ sống trong rạn san hô. Bên trong lớp vỏ là lớp màng áo gồm nhiều màu. Trong đó có thể có màu nâu đồng, vàng hoặc xanh lá cây. Không bao giờ có hai chú sò tai tượng có cùng một kiểu màu sắc trên màng áo. Những chấm nhỏ trên màng áo có vai trò như những chiếc “cửa sổ” để ánh sáng mặt trời lọt vào.

Tại vùng Biển Đông của Việt Nam, chúng được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Hạ Long, Bình Định, Phú lặng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang…

5/5 - (2 bình chọn)

Recent Posts