Nếu một lần bạn đến với Phú Quý và thưởng thức món bò nóng địa phương sẽ thấy lạ miệng với món rau ăn kèm là rau lủi có lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép khía răng cưa không đều, lá dày, nhẵn mọng nước và có mùi thơm đặc trưng như mùi thuốc Bắc.
Rau lủi ở Phú Quý rất dễ tìm kiếm ở những nơi ven rừng, ven đồi, nơi ẩm, vách đá, bãi hoang ven suối, trên nương rẫy bởi tính cây ưa sáng hoặc chịu được bóng râm nhẹ phù hợp với môi trường huyện đảo Phú Quý.
Rau lủi được xem như là một loại rau bổ, mát nên thường được dùng làm rau ăn. Rau lủi có mùi vị rất đặc trưng khiến cho người ăn cảm thấy rất ngon miệng và thanh mát cổ họng. Bà con dân tộc miền núi thường dùng loại rau này để trị một số loại bệnh như thấp khớp, nhức mõi xương cốt…
Toàn cây có thể dùng làm rau ăn. Lá và ngọn non nấu canh với bột ngọt hoặc tôm ngon như rau mồng tơi, hoặc có thể chần qua nước sôi rồi xào, trộn đều rất ngon.