Thưởng thức món Ốc bàn ủi tại đảo Phú Quý

Ốc bàn ủi hình dạng giống như cái bàn ủi, đây là loại ốc mà ngư dân Phú Quý lặn biển mới có thể săn bắt được. Ốc bàn ủi có thịt thơm ngọt, độ dai dẻo vừa phải, gan béo nên chỉ phù hợp với các món hấp sả hoặc nướng mọi.

Thực khách trải nghiệm ốc bàn ủi ở Phú Quý

Ốc bàn ủi cũng là một loài trong họ ốc nhảy, có hình dáng khi úp xuống phẳng, dẹp và rộng tương tự cái bàn ủi nên ngư dân họ gọi thế, còn tên trong phân ngành nhuyễn thể là ốc bẹ tròn. Đây là loài ốc biển có thịt thơm ngọt, ngon nhưng quá ít và vỏ dày, nặng nên không được ưa chuộng trong thị trường hải sản. Tuy nhiên vì vỏ to đẹp nên chúng lại khá tiếng tăm trong thị trường mua bán vỏ ốc biển để chế tác các sản phẩm trang trí, thủ công mỹ nghệ.

Ốc bàn ủi có tên tiếng Anh là widest pacific conch, broad pacific conch, danh pháp khoa học Strombus latissimus, thuộc chi Strombus (cùng chi với ốc nhảy đỏ, ốc nhảy trắng, ốc nhảy cóc), họ ốc nhảy Strombidae.

Vỏ ốc bàn ủi cực kỳ dày và nặng, có hoa văn đẹp. Chúng có môi ngoài loe rộng và dày, bao bọc nửa chóp của vỏ. Ốc sinh sống ở nền đáy đá pha cát hoặc rạn san hô ở khu vực biển nhiệt đới, độ sâu từ 4 – 20m. Phạm vi phân bố ở biển Indo – tây Thái Bình Dương: từ nam Nhật Bản đến đông Melanesia. Ở Việt Nam, người ta chỉ bắt gặp chúng ở miền trung.

Xem thêm: Thưởng thức món Ốc Bàn Tay ở Phú Quý

5/5 - (2 bình chọn)

Recent Posts