Trà dứa Phú Quý – Từ sản vật hoang dại đến đặc sản địa phương

Dứa dại (hay dứa gai) mọc tự nhiên rất nhiều ở Phú Quý, đây là một loại thảo dược quý, mang đến giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh gan, sỏi thận, tiểu đường… nên đang được một số hộ gia đình ở Phú Quý chế biến thành Trà dứa Phú Quý.

Cầm trên tay sản phẩm “Đặc sản Phú Quý – trà dứa thiên nhiên Shin”, tôi khá ngạc nhiên nhưng rất vui. Bởi thay vì lỉnh kỉnh mang những bịch dứa lên tàu, thì lần này chuyến hành trình trở về đất liền gọn nhẹ hơn. Công dụng của loại trà này cũng được ghi rõ hỗ trợ cải thiện sức khỏe, làm đẹp, điều trị một số bệnh về tiểu đường, cảm, say nắng, giảm thị lực. Hỏi kỹ hơn được chị Trí thông tin: Ngoài trà, cơ sở sản xuất nhà chị còn có rượu dứa và võng. Dứa trên đảo sau khi thu gom về, được chọn phần nhân ngọt rồi sao, sấy khô, kiểm định và đóng gói bằng máy gia công. Đối với đặc sản rượu dứa, quy trình thực hiện khó hơn, việc ủ ngâm và chế biến theo tỷ lệ với hương đặc trưng của vodka, cognac, nếp truyền thống… để cho ra 3 dòng sản phẩm chính. Về lâu dài sẽ nghiên cứu bổ sung các dòng sản phẩm theo nhu cầu và thị hiếu của thị trường.

Trà dứa Phú Quý SHIN

Xem thêm: Cây dứa dại ở Phú Quý

Quả dứa dại thuộc họ thực vật có hoa, nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới. Dứa dại là loại cây rừng được mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng núi. Loài cây này phân bố nhiều ở những vùng bãi ẩm có cát, rừng ngập mặn, dọc bờ biển ngòi nước mặn… và ngày nay được khoa học ứng dụng rộng rãi làm dược liệu. Đây là một loại thảo dược quý, mang đến giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh gan, sỏi thận, tiểu đường… nên được nhiều người ưa dùng. Theo Đông y, dứa dại có vị ngọt, tính bình, là loài cây thuốc nam quý, có nhiều công dụng như cố nguyên khí, điều hòa âm dương, lành mạnh tinh thần, bổ tỳ, ích huyết, giải ngộ độc rượu… Chính những tác dụng đó, khiến ngày nay quả dứa dại được rất nhiều người tìm mua.

Có lẽ bất cứ ai bước chân lên đảo Phú Quý đều dễ dàng nhận thấy sự có mặt của bạt ngàn cây dứa dại, mọc dọc theo các con đường ven biển, đặc biệt là các sườn đồi, đất trống. Riêng chúng tôi đến đảo vào dịp hè, chưa vào mùa thu hoạch nên cây dứa dại dường như không còn trái. Hơn nữa, theo người dân địa phương, nếu có trái non, không ít người cũng truy tìm để hái, gây nên sự hiếm hoi của loại cây mà nhiều năm về trước bà con địa phương thường hái về để làm chất đốt.Cầm trên tay sản phẩm “Đặc sản Phú Quý – trà dứa thiên nhiên Shin”, tôi khá ngạc nhiên nhưng rất vui. Bởi thay vì lỉnh kỉnh mang những bịch dứa lên tàu, thì lần này chuyến hành trình trở về đất liền gọn nhẹ hơn. Công dụng của loại trà này cũng được ghi rõ hỗ trợ cải thiện sức khỏe, làm đẹp, điều trị một số bệnh về tiểu đường, cảm, say nắng, giảm thị lực. Hỏi kỹ hơn được chị Trí thông tin: Ngoài trà, cơ sở sản xuất nhà chị còn có rượu dứa và võng. Dứa trên đảo sau khi thu gom về, được chọn phần nhân ngọt rồi sao, sấy khô, kiểm định và đóng gói bằng máy gia công. Đối với đặc sản rượu dứa, quy trình thực hiện khó hơn, việc ủ ngâm và chế biến theo tỷ lệ với hương đặc trưng của vodka, cognac, nếp truyền thống… để cho ra 3 dòng sản phẩm chính. Về lâu dài sẽ nghiên cứu bổ sung các dòng sản phẩm theo nhu cầu và thị hiếu của thị trường. Đối với võng dứa, sản phẩm thực hiện theo thiết kế mẫu bảo đảm quy chuẩn và thể hiện được nét văn hóa đặc sắc của huyện đảo.

Phơi quả dứa dại tại Phú Quý
Quả dứa dại xanh trên đảo Hòn Tranh Phú Quý

Xem thêm: Cây dứa dại ở Phú Quý

 

5/5 - (1 bình chọn)
Dứa dại Phú Quý, Trà dứa Phú Quý

Recent Posts