Trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại Phú Quý

Cuộc sống của người dân Phú Quý gắn liền với biển nên hải sản là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Các món ăn Phú Quý mang đến cho bạn một cảm nhận về hương vị ẩm thực miền biển, ngoài cơm gạo và một số loại rau sống thì chỉ có duy nhất một món chính từ cá hoặc hải sản hoặc thịt được chế biến theo cách thức là chiên, kho, hoặc nấu canh chua.

Món canh phổ biến trong bữa cơm của người dân trên đảo là canh ngọt hay còn gọi là canh é. Canh chua cũng là món ưa thích của dân đảo sau canh é. Nguyên liệu để nấu canh chua gồm: me, cà chua, giá, thơm, đậu bắp, nấu với cá biển.

Ngoài ra, nước mắm chấm luôn có trong bữa ăn của người dân Phú Quý. Người dân có thể mua nước mắm tại các thương hiệu ở Phan Thiết, nhưng cũng có thể tự làm nước mắm để ăn, sẽ sạch sẽ và ngon hơn.

Phú Quý được biết đến với nhiều loại hải sản biển quý hiếm, có giá trị, và được chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn du khách khi du lịch tại đây. Cua huỳnh đế, cua mặt trăng rất thơm và ngon thường được hấp, ăn với muối tiêu chanh, luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo.

Cá mú đỏ là loại cá được ưa chuộng hàng đầu trong các loại cá biển vì thịt trắng, ngọt và dai. Cá mú được hấp với một ít hành hoa, gừng, nước tương ớt. Hiện nay, Phú Quý, là huyện đảo duy nhất của tỉnh Bình Thuận thành công trong việc nuôi cá mú bằng lồng bè thả trên biển.

Ở đảo Phú Quý, người dân còn chế biến các loại cá nóc (cá nóc nhím, cá nóc gai, cá nóc giấy) thành nhiều món ăn ngon như: cháo cá nóc, cá nóc xả ớt, cá nóc giả cầy… Cá nóc là loại rất độc nếu không biết cách cơ chế thì ăn có thể gây chết người. Sau khi lột da và bỏ nội tạng cá, phần thịt dùng để ăn, còn da cá thì đem bán làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Cá nóc gai tại Phú Quý

Gỏi ốc cũng được coi là một món ăn rất hấp dẫn tại đảo, được chế biến từ các loại ốc tươi ngon như: ốc gai, ốc giác, ốc nón (ốc đụn), ốc bàn tay, ốc vú nàng… và được ăn kèm với bánh tráng nướng kèm rau sống. Ngoài ra, Phú Quý còn nhiều đặc sản khác cũng hấp dẫn không kém như: mực tươi, mực một nắng, các món ăn từ dông, gỏi rau câu…

Hải sâm (đồn đột) là loại được nhiều người ưa thích nhất. Đây là những món ăn quý và đắt tiền vì chúng cung cấp nguồn dinh dưỡng cao, đồng thời có tác dụng bổ thận, tráng dương, thuần âm. Hải sâm thường được nấu với các vị thuốc bắc cùng với thịt bồ câu, gà ác, móng héo, chân bò, gân nai, hoặc được ngâm rượu.

Du khách đến với đảo không chỉ bị hấp dẫn bởi các loại hải sản ngon và tươi sống, mà còn bị thu hút với món Bò nóng Phú Quý. Bò tại Phú Quý được nuôi theo hình thức chăn thả trực tiếp trên đảo, thức ăn từ các loại cỏ tự nhiên nên thịt bò rất thơm, ngon và dai ngọt. Cách chế biến món này cũng tạo một nét ẩm thực riêng biệt trên đảo. Khách đến quán ăn, chỉ cần mua số lượng bò tươi vừa ăn, muốn ăn khúc nào, chủ quán sẽ cắt bán, thực khách chỉ cần trả tiền đúng giá cả bò đang bán ngoài thị trường, còn lại đều được miễn phí từ rau sống, bánh tráng đến cháo bò.

Văn hóa ẩm thực là một trong những nét riêng biệt của từng vùng miền. Với nguồn tài nguyên sinh vật phong phú, với các yếu tố bản địa được hình thành từ xa xưa, là những yếu tố góp phần làm phong phú và đa dạng hơn nền văn hóa ẩm thực Phú Quý.

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts