Vừa ngon bổ rẻ với món nhum biển Phú Quý

Ở Phú Quý, nhum biển được chế biến có giá bán khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng/con so với các loại hải sản khác thì đây là món hội tụ đủ các yếu tố ngon, bổ, rẻ.

Nhum biển còn gọi là nhím biển hay cầu gai, có tên khoa học là Echinoidea, là động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với các loài trai, sò.

Nhum có hình dạng tròn dẹt như trái cam, thân phủ đầy gai nhọn, con trưởng thành có đường kính khoảng 8 – 15cm. Chúng thường sống ở vùng biển có nhiều rong rêu hoặc san hô.Theo nhiều người làm nghề lặn, biển Phú Quý có nhiều nhum, sống chỉ cách bờ khoảng vài chục mét, rất dễ khai thác.

Thịt nhum hay còn gọi là gạch nhum có giá trị dinh dưỡng rất cao, thường chế biến được nhiều món ăn như: nấu cháo, nướng hành mỡ hoặc ăn sống với mù tạt…Những người đi biển tin rằng ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn, riêng cánh đàn ông, món nhum có tác dụng bổ dương và tăng cường sinh lực.

Dân miền biển Phú Quý thường bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh với bồ tạt, ăn sống ngay khi mới vớt lên khỏi mặt nước hoặc trộn thịt nhum với trứng chưng mặn để ăn cơm. Có người nướng hoặc um thịt nhum với bắp chuối chát và cây chuối non… Nhưng, ngon nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng. Thịt nhum không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng như nhân sâm, nên ngày xưa dân miền biển làm mắm nhum để tiến vua..”.

Nhum biển ở Phú Quý

 

5/5 - (2 bình chọn)

Recent Posts