Đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ

Đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ

Đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ là di tích kiến trúc dân gian của người Việt được tạo dựng vào cuối thế kỷ XVIII gắn với quá trình di cư của các bộ phận cư dân vùng Trung Trung Bộ đến đảo Phú Quý khai khẩn đất đai, lập làng. Di tích là nơi thờ thần Bạch Mã Thái Giám cùng các bậc tiền nhân có công trong việc lập làng, dựng đền ngày trước và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư.

Thái giám chưởng môn Làng Phú Mỹ
Thái giám chưởng môn Làng Phú Mỹ

Quần thể kiến trúc đền thờ Bạch Mã Thái Giám được tạo lập bằng các loại vật liệu dân gian đương thời như: gỗ, gạch, đá và các chất vữa được pha chế bằng kinh nghiệm dân gian truyền thống để tạo nên chất kết dính vững chắc cho công trình kiến trúc. Điểm nổi bật nhất là tất cả các hạng mục chính của di tích được kiến tạo, lắp ghép với lối kiến trúc truyền thống theo kiểu tứ trụ, mái chồng mái; bằng kỹ thuật lắp ghép công phu đã liên kết các chi tiết gỗ tạo nên bộ khung vững chắc. Cùng với đó là trang trí nghệ thuật tại di tích được thể hiện qua các họa tiết, phù điêu đắp nổi trên đỉnh nóc, các góc mái hay chạm khắc trên đầu kèo, trính và con đội, trên các khám thờ, bao lam, hoành phi…;

Một góc Làng Phú Mỹ, Phú Quý
Một góc Làng Phú Mỹ, Phú Quý

Tại di tích còn lưu giữ nhiều di vật, hiện vật, tư liệu Hán Nôm quý có giá trị về lịch sử, văn hóa; trong đó có 5 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn ban tặng cho thần Bạch Mã Thái Giám; cùng với nhiều câu đối, hoành phi, bài vị… phản ánh quá trình lịch sử di dân, tạo lập làng và xây dựng cuộc sống ở làng Phú Mỹ từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, hàng năm tại đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ còn diễn ra 2 kỳ tế lễ chính: tế Xuân vào trung tuần của tháng Giêng và tế Thu vào trung tuần từ tháng 8 – 10 âm lịch. Lễ hội tại di tích là cầu nối tâm linh giữa con người với thần linh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời cũng là hình thức trao truyền văn hóa truyền thống của dân tộc từ thế hệ trước sang thế hệ sau, là nét văn hóa đặc sắc của người dân Phú Quý nói riêng, người dân Bình Thuận nói chung.

Với những giá trị tiêu biểu đó, đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định xếp hạng di tích tại Quyết định số 3380/QĐ-UBND ngày 6/12/2018. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân làng Phú Mỹ.

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts