Người dân địa phương Phú Quý được lợi gì khi đi tàu Trưng Trắc Phú Quý

Ngày 19/5/2023 vừa qua, Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express) chính thức đưa tàu cao tốc Trưng Trắc hoạt động trên tuyến Phan Thiết – Phú Quý với mức giá được áp dụng cho người dân địa phương ở huyện đảo Phú Quý là 370.000 đồng/lượt, đây là mức giá thấp hơn 20.000 đồng/lượt so với mức giá phổ thông là 390.000 đồng/lượt. Không chỉ là lợi ích kinh tế về giá vé mà còn rất nhiều lợi ích khác.

Tàu hiện đại, chịu sóng cấp 8

Tàu Trưng Trắc sẽ khởi hành mỗi ngày tại Cảng Phan Thiết đi Phú Quý vào khoảng 7:30 sáng và cập bến tại cảng Phú Quý để trả, đón khách, thời gian cho mỗi lượt hành trình chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ, nhanh hơn so với các tàu cao tốc khác đang hoạt động trên tuyến.

Vận hành tuyến hải trình Phan Thiết – Phú Quý – Phan Thiết là 1 trong 3 tàu thuộc “series” Côn đảo Express 36. Đây là loại tàu cao tốc hai thân, có chiều dài 43.60m, rộng 11,38m; sức chứa đến 600 khách. Tàu được đóng theo quy chuẩn QCVN54:2013/BGTVT Quy chuẩn Quốc gia về phân cấp và đóng tàu thủy cao tốc, cấp hạn chế I nên khi vận hành tàu có tính ổn định cao cùng với không gian hành khách rộng, tạo sự thoải mái, giúp thuyền viên cũng như hành khách không bị mệt mỏi, giảm thiểu hội chứng say sóng.

Tàu cao tốc Trưng Trắc Phú Quý về đất liền

Tốc độ tối đa của tàu đạt đến 35 hải lý/h (60km/h) với tốc độ này, tàu có thể đi từ Phan Thiết – Phú Quý chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ (khoảng cách từ TP Phan Thiết đến đảo Phú Quý khoảng 56 hải lý), đặc biệt, tàu được đóng có thể chịu được sóng cấp 8.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, từ giữa tháng 8 trở về sau tình hình mưa gió sẽ diễn biến phức tạp, cụ thể, gió sẽ hoạt động mạnh nhất từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Trong mùa gió chướng, các vùng biển, ngoài khơi và các đảo như Phú Quý, sẽ xuất hiện gió to, sóng lớn, ảnh hưởng xấu đến nhiều hoạt động trên biển. Đa số tàu cao tốc nhỏ sẽ không hoạt động được nhưng với Trưng Trắc với khả năng hoạt động với sóng gió cấp 8 phần nào giải quyết được nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho hoạt động thương mại của Phú Quý.

Tàu cao tốc Trưng Trắc được trang bị rất nhiều trang thiết bị an toàn như xuồng cứu hộ, phao cứu sinh…

Thêm sự lựa chọn cho du khách

Chỉ từ sau đợt dịch Covid-19 đến nay, lượng khách đến với đảo tăng mạnh liên tục, có ngày đảo đón cả ngàn lượt khách đến tham quan. Riêng năm 2022, huyện đảo Phú Quý đã đón trên 95.000 lượt khách. Theo đề án đã được phê duyệt, đến năm 2025, đảo Phú Quý sẽ đón khoảng 250.000 lượt du khách. Đồng thời, nhu cầu đi lại học tập, công tác, buôn bán… của 30.000 người dân địa phương cũng tương đối lớn.

Để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân, khách du lịch đã có nhiều hãng tàu cao tốc hoạt động trên tuyến Phan Thiết – Phú Quý như: Phú Quý Express, Superdong, Chấn Kha Phú Quý,… tuy nhiên, các tàu cao tốc này mỗi chuyến cũng chỉ vận chuyển khoảng 300 hành khách, vào những ngày cao điểm, cuối tuần, Lễ tết… phải tăng cường các chuyến tàu chạy liên tục để đưa đón khách. Do vậy, việc tàu cao tốc Trưng Trắc tham gia đưa đón khách từ bờ ra đảo Phú Quý đã khiến cho việc lưu thông ra Phú Quý sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Tàu cao tốc Trưng Trắc chuẩn bị cập cảng Phú Quý

Hành trình chỉ mất khoảng 2 tiếng và giá vé hạng phổ thông chỉ từ 390.000 đồng/khách/lượt, giá vé dành cho người cao tuổi, trẻ em chỉ: 310.000 đồng/khách/lượt, hạng ghế VIP chỉ từ 580.000 đồng/khách/lượt… so với các hãng tàu khác cũng gần tương đương nhưng du khách sẽ được đi trên con tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam nói chung và lớn nhất Phú Quý nói riêng, thuyền lớn chịu được sóng lớn nên hoàn toàn an tâm khi đi trên tàu Trưng Trắc.

“Với sức chứa khoảng 598 khách, tàu cao tốc Trưng Trắc Phú Quý sẽ giải quyết được bài toán “cháy vé”, “phe vé”, “ôm vé”… các phương tiện ra Phú Quý khi vào dịp cao điểm, du khách sẽ biết thông tin và đến Phú Quý đông hơn, nhiều hơn sẽ kích thích nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm, dịch vụ trên đảo bởi ngành du lịch là ngành xuất khẩu tại chỗ”, đại diện Thổ Địa Phú Quý thông tin.

Kết nối Phú Quý gần hơn với đất liền

Các nội dung bài viết trên phần nào đã nói hết những ưu điểm, lợi ích mà tàu khi tàu cao tốc Trưng Trắc hoạt động trên tuyến vận tải hành khách Phan Thiết – Phú Quý, nhưng chúng tôi cũng đề cập thêm những lợi ích chung:

Kết nối Phú Quý gần hơn với đất liền: Tàu cao tốc Trưng Trắc Phú Quý nâng cao khả năng kết nối giữa đảo Phú Quý và đất liền. Đây là tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam hoạt động trên tuyến hàng hải có sóng, gió tương đối phức tạp được kỳ vọng là phương tiện vận chuyển đáng tin cậy và thuận tiện, cho phép người dân, khách du lịch di chuyển đi lại một cách dễ dàng.

Kích thích du lịch biển đảo Phú Quý: Đảo Phú Quý nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, bãi biển trong lành và đa dạng sinh học biển. Tàu cao tốc Trưng Trắc tham gia cùng với hệ thống gần 1.000 đại lý là các công ty du lịch, lữ hành, các đại lý chuyên về vé tàu cao tốc…. sẽ tạo nên một hệ thống kênh truyền thông, marketing điểm đến hiệu quả, kích thích và thu hút du khách đến đảo, kích thích nền kinh tế địa phương và tạo cơ hội cho người dân tham gia vào các hoạt động kinh doanh liên quan đến du lịch.

Giao thương và cung cấp: Không chỉ tàu cao tốc Trưng Trắc mà các hãng tàu cao tốc khác, các tàu vận tải hàng hóa đã và đang hoạt động ra đảo Phú Quý đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nguồn cung và hàng hóa thiết yếu đến đảo Phú Quý. Doanh nghiệp và người dân địa phương dễ dàng tiếp cận với thị trường và chuỗi cung ứng hiệu quả hơn, đảm bảo nguồn hàng ổn định cho người dân.

Du khách đi tàu cao tốc Trưng Trắc đến đảo Phú Quý

Thay lời kết: Chúng tôi mượn lời của Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Bình Thuận cho rằng:

“Cùng với cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo thông xe trên đường bộ, tuyến vận tải thủy cũng có thêm tàu cao tốc đi đảo Phú Quý có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển du lịch địa phương. Giao thông đường bộ đã có cao tốc, đường thủy có thêm tàu cao tốc sẽ góp phần phục vụ hành khách tốt hơn khi đến Bình Thuận”.

“Việc tàu cao tốc Trưng Trắc khai tuyến và chính thức đi vào hoạt động trên tuyến Phan Thiết Phú Quý có ý nghĩa hết sức quan trọng với du lịch tỉnh, góp phần đảm bảo giao thông đường thủy, đáp ứng nhu cầu đi lại, trải nghiệm cho du khách từ bờ ra đảo một cách hiệu quả, an toàn”, Ông Nhân nhấn mạnh.

Thanh Hoàng

5/5 - (2 bình chọn)
Tàu cao tốc Trưng Trắc, Trưng Trắc Phú Quý

Recent Posts